Quy trình sản xuất vải không dệt Spunlace tại nhà máy Vải Kĩ Thuật Việt Nam


 Spunlace là quá trình liên kết các xơ móc vào nhau thông qua các tia nước dưới áp lực cao, tạo thành các sợi rất mảnh và đan kết chặt chẽ, không dễ dàng bị xé rách.

Vải không dệt Spunlace sử dụng sợi xơ ngắn, phổ biến nhất là sợi viscose và sợi xơ polyester. Đôi khi Polypropylen (PP) cũng được sử dụng.

Sợi xơ dùng để sản xuất vải không dệt Spunlace
Sợi xơ dùng để sản xuất vải không dệt Spunlace

Đây là loại vải có hoặc không có hoa văn, họa tiết, với tính năng thấm hút nước, mềm mại, không đổ long, được ứng dụng sử dụng trong nhiều ngành nghề như khăn ướt cao cấp, khăn lau công nghiệp, khăn lau kỹ thuật , khăn lau trong ngành sản xuất điện tử, khăn lau vệ sinh sản xuất thực phẩm, máy móc,…

 

Photo: Cuộn vải thành phẩm sa khi sản xuất được lưu tại kho
Photo: Cuộn vải thành phẩm sau khi sản xuất được lưu tại kho.

Quy trình sản xuất vải không dệt Spunlace tại nhà máy Vải Kĩ Thuật Việt Nam:

1.Nguyên liệu được đưa vào dây chuyền cung bông theo tỉ lệ trộn sẵn.

  1. Nguyên liệu được chuyển qua máy trộn và xé. Trong đường đi này, Máy dò kim loại sẽ lọc ra nguyên liệu lẫn tạp chất. Xơ sạch được chuyển qua Dây chuyền cung bông gồm 03 lần xé và trộn đều.
  2. Xơ trộn đều được chuyển đến máy chải, máy chải phân các xơ tạo thành màn xơ, thành các lớp trải đều.
  3. Màn xơ đi qua máy Spunlace có nhiều đầu phun nước áp lực cao giúp liên kết các sợi xơ với nhau tạo ra màng vải, với định lượng vải được điều chỉnh phù hợp theo từng yêu cầu của khách hàng.
  4. Màn vải qua Bộ chiết chân không để tách phần lớn nước trong vải trước khi chuyển qua thiết bị sấy khô.
  5. Hệ thống sấy thông qua tác nhân dầu truyền nhiệt ở nhiệt độ 1000 – 1800 độ C tạo thành vải Spunlace khô, mềm, mượt.
  6. Vải được kiểm tra vết bẩn thông qua máy dò vết bẩn trước khi được cuộn lại thành cuộn vải thành phẩm và đóng gói nhập kho.

 

Với hệ thống dây chuyền hiện đại theo công nghệ của Châu Âu, và Nhật Bản, đặc biệt đội ngũ kĩ thuật dày kinh nghiệm qua quá trình vận hành 6 năm qua, nhà máy Vải Kỹ Thuật Việt Nam sẽ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của quý đối tác trong và ngoài nước về chất lượng vải Spunlace, đặc biệt loại vải dung ứng dụng sản xuất khăn ướt cao cấp, và dùng trong y tế.

 

Chia sẻ