Bán vốn khỏi cụm rạp CGV, Phương Nam lần đầu chia cổ tức sau 7 năm

Tuy nhiên, phương pháp chi trả bằng tiền mặt hay cổ phiếu chưa được công ty tiết lộ.

Đã hơn 7 năm kể từ lần Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam (mã chứng khoán PNC) chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Lần gần nhất các cổ đông của công ty này được hưởng niềm vui cổ tức tiền mặt là năm 2010 với tỷ lệ 5%, chi trả ngày 30/6/2011. Còn đối với cổ tức bằng cổ phiếu, lần chia gần nhất cũng cách đây hơn 6 năm với tỷ lệ 10%. Từ đó đến nay, ban lãnh đạo công ty chưa một lần chia cổ tức cho cổ đông của mình.

Tại cuộc ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 2, cổ đông công ty đã thống nhất kế hoạch kinh doanh năm nay đạt 800 tỷ đồng doanh thu, tăng 32% so với năm 2017 và 20 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Công ty sẽ tập trung tái cơ cấu hoạt động bán lẻ và tăng vốn để bù đắp lỗ lũy kế, giải quyết nhu cầu vốn kinh doanh.

Bán vốn khỏi cụm rạp phim CGV giúp Phương Nam có nguồn tiền để chia cổ tức cho cổ đông. Ảnh minh họa: Thanh Tùng.

Kế hoạch này phải thay đổi khi mới đây Phương Nam đã bán đi khoản đầu tư hiệu quả nhất của mình tại Công ty CJ CGV Việt Nam, đơn vị vận hành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam.

Cụ thể, Phương Nam từng sở hữu 20% vốn và lợi ích tại cụm rạp chiếu phim CGV Việt Nam. Nhưng công ty đã phải chuyển nhượng 12,5% vốn tại đây cho đối tác Công ty cổ phần Đầu tư Kim cương Đen với tổng giá trị đạt 160 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng thông qua kế hoạch thoái toàn bộ 7,5% vốn còn lại với giá dự kiến 101 tỷ đồng. Tổng cộng, Phương Nam sẽ thu về 261 tỷ đồng từ thương vụ bán vốn khỏi CGV Việt Nam.

Theo như phương án chuyển nhượng, số tiền thu về sẽ được ưu tiên trả công nợ cho các đối tác, nhà cung cấp theo đúng thời hạn cam kết, bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh và tạm chi cổ tức năm 2018.

Ban lãnh đạo cho biết công ty buộc phải thoái vốn để thoát khỏi nguy cơ mất khả năng chi trả, đe dọa khả năng hoạt động liên tục. Nguyên nhân một phần do đề nghị tăng vốn trước đó tại ĐHCĐ năm 2018 đã không được thông qua. Công ty cũng không thể vay ngân hàng do không có tài sản đảm bảo và ràng buộc không được huy động vay từ tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng vay với đối tác CJI.

Năm 2017 vừa qua, công ty này ghi nhận 606 tỷ đồng doanh thu, riêng mảng bán sách đã đóng góp 231 tỷ đồng với biên lợi nhuận gộp gần 32%. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại âm đến 67 tỷ đồng do hoạt động tài chính khó khăn và nợ khó đòi. Tổng lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 của Phương Nam đã lên tới 106 tỷ đồng, xấp xỉ vốn điều lệ 110 tỷ.

6 tháng đầu năm nay, Phương Nam thu về tổng cộng 338 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 25% và 8 tỷ đồng lãi ròng sau thuế, chấm dứt đà thua lỗ của năm 2017. Nguyên nhân giúp kết quả kinh doanh công ty cải thiện do tăng doanh thu từ hoạt động kinh doanh sách và hàng tổng hợp tại các cửa hàng mới khai trương.

Chia sẽ